10 cách tốt nhất để bạn học đầu tư chứng khoán hiệu quả

0
4388
đầu tư chứng khoán
dau-tu-chung-khoan
- QC -

Đầu tư chứng khoán tuy không phải là hình thức đầu tư mới nhưng luôn đặt ra nhiều thách thức đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt là những người mới bắt đầu. Ngoài việc phải biết cách theo dõi thị trường, thực hành giao dịch và tham khảo tài liệu. Nếu muốn thành công bạn phải biết học hỏi mỗi ngày. Và sau đây chính là 10 cách học đầu tư chứng khoán bạn cần phải biết. Hãy trang bị và cập nhật kiến thức mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ thành công. 

Đọc hiểu thông tin dữ liệu về thị trường chứng khoán

Đây có lẽ là điều căn bản mà bất cứ nhà đầu tư chứng khoán nào cũng cần phải biết trước khi bắt đầu thực hiện đầu tư. Bạn phải học và hiểu được các thông tin cơ bản nhất về thị trường chứng khoán thì mới có thể đọc tiếp các tài liệu, sách báo khác về chứng khoán được. Ví dụ về những thuật ngữ căn bản như: giá, khối lượng, mã chứng khoán, chỉ số, biểu đồ, đồ thị…

Những nội dung này đều là những nội dung cơ bản nhất, mà qua đó bạn mới có cái nhìn trọng tâm tổng quan về thị trường.

Đọc về đầu tư chứng khoán qua các cuốn sách kinh điển nhất hiện nay

Sách chính là công cụ hữu hiệu để giúp bạn có được những kiến thức cần thiết liên quan đến đầu tư chứng khoán. Với một người mới thì càng phải đọc sách nhiều hơn nếu muốn có được kiến thức vững vàng và sâu rộng hơn về lĩnh vực này. Khi chưa có có trải nghiệm và kinh nghiệm thì hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, xem cách họ trải nghiệm. 

Dưới đây chính là  những cuốn sách kinh điển bạn nên trang bị và ngâm cứu thật kỹ.

Nhà đầu tư thông minh – Tác giả Benjamin Graham

Đây là một cuốn sách rất nổi tiếng mà hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán đều sở hữu vì nội dung của nó được nhận định là vô cùng cần thiết và phù hợp. Ngay cả Warren Buffett – thiên tài đầu tư nổi tiếng phố Wall cũng sau khi đọc xong đã nhận xét rằng đây là cuốn sách về đầu tư hay nhất hiện nay. 

Cuốn sách này của Graham được xem là cẩm nang dành cho các nhà đầu tư với triết lý “đầu tư theo giá trị”, những nội dung mà cuốn sách mang lại không chỉ dạy cách phát triển các chiến lược dài hạn mà còn giúp bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn.

Hãy đặt mua “Nhà đầu tư thông minh” và nghiền ngẫm nó, bạn sẽ ngộ ra được rất nhiều chân lý trong đó đầu tư chứng khoán.

Trên đỉnh phố Wall – Tác giả Peter Lynch

Hãy tìm mua Trên Đỉnh Phố Wall – cuốn sách kinh điển về đầu tư chứng khoán của tác giả Peter Lynch – nhà quản lý tài chính hàng đầu nước Mỹ. Bạn sẽ học được cách giúp bản thân tìm hiểu tối đa về công ty mục tiêu. Đồng thời Peter Lynch với  13 năm kinh nghiệm dày dặn trong quản lý thành công quỹ đầu tư Fidelity sẽ chỉ cho bạn cách xây dựng một danh mục đầu tư sinh lợi hiệu quả.  

Nếu các bạn nuôi ý chí theo đuổi lĩnh vực kinh doanh hoặc đầu tư thì tác phẩm này là một lựa chọn hoàn hảo. Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy rất nhiều doanh nhân nổi tiếng trên thế giới đã đưa ra lời khuyên đọc cuốn sách này. Bởi những kinh nghiệm và bí quyết của Peter Lynch đều đã được thể hiện trong Trên Đỉnh Phố Wall.

Làm giàu từ chứng khoán – Tác giả William O’neil

Bạn muốn làm giàu từ chứng khoán hãy để William O’neil nói cho bạn nghe. Chắc chắn bạn sẽ biết làm như thế nào để kiểm chứng xây dựng cổ phiếu và biết cách chọn các cổ phiếu cũng như các quỹ tương hỗ và ETF. Qua Làm Giàu Từ Chứng Khoán bạn còn được cập nhật 100 biểu đồ mới, các chiến lược đầu tư giúp bạn đi đúng hướng và không rơi vào vết xe đổ hay những sai lầm của những nhà đầu tư đi trước. 

Đây hẳn sẽ là cuốn sách một nhà đầu tư chứng khoán nên dành thời gian để đọc dù đang theo trường phái phân tích cơ bản hay trường phái phân tích kỹ thuật thì đều rất phù hợp. 

Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán – Tác giả Edwin Lefèvre

Nội dung cuốn sách này khắc họa chân dung về cuộc đời của nhà đầu cơ nổi tiếng Jesse Livermore với những bài học đầu tư đắt giá nhất lúc bấy giờ. Tuy đã trải qua gần 100 năm chắp bút, nhưng tới nay mọi bài học vẫn còn được đánh giá rất cao về mặt giá trị.

Chỉ với 5 USD, nhà đầu tư Livermore đã xây dựng được cơ đồ độ sộ dành cho mình tại phố Wall khi chỉ mới tròn 20 tuổi. Tuy trải qua 3 lần phá sản nhưng ông vẫn có thể làm lại rất thành công. Tất cả là nhờ những bài học kinh nghiệm của chính bản thân mà ông đã tích lũy được sau những năm tháng thăng trầm. 

Là nhà đầu tư chứng khoán bạn cũng nên xem cách ông đầu tư và vượt qua sự thất bại như thế nào. 

Warren Buffett – Quá trình hình thành một nhà đại tư bản Mỹ – Tác giả Roger Lowenstein

“Warren Buffett: Quá trình hình thành một nhà tư bản Mỹ” được ví như một cuốn tiểu sử về thiên tài đầu tư Warren Buffett. Dưới ngòi bút của Lowenstein đã mô tả chân thực về chân dung, về bộ óc nhà đầu tư huyền thoại này. Lowenstein đã ghi lại rất chi tiết quá trình thành công của Buffett từ khi ông mới chỉ là một cậu bé. Hầu hết các chiến lược đầu tư của Buffett đều được phân tích rất rõ trong cuốn sách này. Triết lý mua bán của ông cũng được đưa ra. 

Hãy xem cách một người thành công đầu tư bạn sẽ nhận ra được rất nhiều bài học đầu tư từ họ. 

Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán qua các trang thông tin uy tín

Bên cạnh việc đọc sách, hãy tìm đến các trang thông tin uy tín có các bài viết về lĩnh vực này để đọc và nghiên cứu. Đây chính là nơi sẽ giúp bạn học được cách chơi chứng khoán nhanh chóng hơn. Với sự bùng nổ về internet như hiện nay bạn rất dễ để tìm đọc các bài viết online về đầu tư chứng khoán

Một số trang thông tin online uy tín bạn có thể truy cập để đọc như: 

  • StockTrader.com: đây là trang thông tin nổi tiếng với danh mục các bài viết về chứng khoán và giao dịch chứng khoán giúp người đó có được cái nhìn chính xác và đa dạng hơn về đầu tư chứng khoán.
  • Investopedia.com: Hàng loạt các bài học về nền kinh tế, thị trường chứng khoán được trang thông tin ngày đăng tải luôn phù hợp với các nhà đầu tư. 
  • Các trang tin tức online: như CafeF, VietStock hay StockBiz… là những trang thông tin cập nhật những tin tức mới nhất và rất hữu ích với những ai đang tham gia chứng khoán. Bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy những lời khuyên về cách học chứng khoán trên qua các bài viết.
  • Các trang diễn đàn dành cho trader tại Việt Nam: như traderviet.com cũng là nơi thường xuyên có những chủ đề hỗ trợ cho quá trình giao dịch của nhà đầu tư. 

Ngoài ra, hiện nay hầu hết các các trang website của các công ty môi giới lớn và uy tín luôn có sẵn những bài viết chia sẻ về các nội dung, kiến thức cơ bản liên quan đến đầu tư chứng khoán. Qua đó các bạn có thể nghiên cứu kỹ hơn về chứng khoán và học được cách đọc biểu đồ, phân tích các chiến lược giao dịch…

Tận dụng các mối quan hệ để được học hỏi và cố vấn thêm về đầu tư chứng khoán

Nếu bạn quen những người đã và đang tham gia vào lĩnh vực chứng khoán, hãy trao đổi nhiều hơn với họ, học hỏi những kinh nghiệm thực tế của họ. Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến và nhờ họ cố vấn thêm cho bạn. Hoặc những người có chuyên môn về tài chính, ngân hàng,… bàn hoàn toàn có thể học hỏi từ họ những kiến thức về tài chính, ngân hàng,…. điều này cũng rất cần thiết cho bạn trong quá trình đầu tư. 

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán trước khi thành công đều luôn có cố vấn từ những người khác.  Cố vấn mà họ lựa chọn có thể là người có chuyên môn về tài chính, hoặc trader tự do. Tuy rằng quyết định cuối cùng vẫn nằm ở bạn nhưng người cố vấn tốt sẽ phần nào giúp đỡ, và có những ý kiến hữu ích. Hơn thế họ là người đã có kinh nghiệm, thất bại có, thành công có, sai lầm có.

Từ đó bạn có thể đúc kết được kinh nghiệm cho bản thân. Và đôi khi họ chính là những người sẽ giúp bạn giữ tinh thần vững vàng hơn khi thị trường ở giai đoạn khó khăn. 

Tham gia các hội thảo, khóa học về lĩnh vực đầu tư chứng khoán 

Tự học đầu tư chứng khoán  là điều cần thiết nhưng có lẽ chưa đủ vì lĩnh vực đầu tư này không hề đơn giản. Hãy tham gia vào các khóa học đầu tư để dễ dàng nắm bắt được những kiến thức trọng tâm và cần thiết nhất. Bên cạnh đó hãy tìm hiểu và tham gia các hội thảo để được cung cấp thêm những kiến thức nền tảng và thực tế nhất về đầu tư.

Chắc bạn đã từng nghe về chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst) – Chứng chỉ này được cấp sau khi hoàn thành khóa học về Phân tích đầu tư tài chính bởi Hiệp hội CFA Hoa Kỳ. Với khóa học này bạn sẽ được học cách phân tích tài chính về: chứng khoán, đầu tư và quản lý rủi ro cũng như về lĩnh vực ngân hàng và tài chính. Qua đó bạn sẽ được xây dựng một nền tảng kiến thức vô cùng vững chắc về đầu tư tài chính.

Khi học CFA bạn sẽ được tiếp cận với các môn học giúp bổ trợ thêm kiến thức về đầu tư chứng khoán như:

  • Economics: Bộ môn giúp người học phân tích tình hình hoạt động của công ty, hệ thống tiền tệ hiện hành,  phân tích tình hình lạm phát, …..
  • Financial Reporting and Analysis: Đây là bộ môn Phân tích và báo cáo tài chính, qua đó người học sẽ học cách đọc chi tiết về hệ thống báo cáo tài chính và phân tích các con số về thuế, nợ, hoạt động toàn cầu…;
  • Equity Investments: Bộ môn về nghiên cứu các loại chứng khoán vốn, dạy cho người học đo lường danh mục đầu tư vốn, và các lĩnh vực khác;
  • Corporate Finance: Môn học đề cập đến các vấn đề liên quan đến tài chính doanh nghiệp và quản trị doanh nghiệp.
  • Fixed Income: Người học sẽ được tìm hiểu về đặc tính của chứng khoán nợ. Phân tích các rủi ro khi đầu tư trái phiếu, rủi ro về lãi suất & tín dụng, định giá trái phiếu;
  • Derivatives: Đây là bộ môn đề cập về thị trường kỳ hạn, thị trường tương lai và thị trường quyền chọn,.. rất cần thiết cho các nhà đầu tư.

Hầu hết những người đã có chứng chỉ CFA thường có khả năng phân tích số liệu rất tốt. Đây là một lợi thế giúp họ đưa ra những quyết định đầu tư chứng khoán đúng đắn nhất. Khi nhìn vào các báo cáo tài chính họ sẽ hiểu rõ các con số nói lên điều gì, từ đó dễ dàng đánh giá được tình hình doanh nghiệp một cách khách quan và chính xác nhất. 

Tìm hiểu chứng khoán qua app để học cách theo dõi thị trường và các thông tin khuyến nghị

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và sự bùng nổ của các app chứng khoán như hiện nay thì không có lý do gì để từ chối cơ hội tham gia chứng khoán cả. 

Hãy cài đặt app và đăng ký tài khoản, app chứng khoán cũng được xem là một kênh thông tin hữu ích để bạn theo dõi, cập nhật, phân tích thị trường chứng khoán. Hình thức đầu tư chứng khoán online cũng đang là một trong những hình thức đầu tư hiệu quả và được yêu thích hiện nay. Nó mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia, đơn giản hoá các bước đầu tư. Bạn chỉ cần có thiết bị điện tử, có internet là đã có thể tham gia ngay. 

Thực hành đầu tư chứng khoán thông qua tài khoản demo

Học thì phải đi đôi với hành, do đó hãy thực hành chơi chứng khoán. Thực hành cũng là một cách để học. Bạn hoàn toàn không cần phải đầu tư bằng tiền thật ngay bởi vì hiện này có hình thức tài khoản demo ra đời đã giúp nhà đầu tư thực hiện các giao dịch giả định. Thông qua hình thức này bạn vừa không mất tiền vừa có được kinh nghiệm đầu tư chứng khoán.

Ngày nay, các nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến đã thiết lập tài khoản giả định (Demo) cho phép thực hiện tất cả các nội dung giao dịch, sử dụng các công cụ giao dịch và bảng điều khiển như khi đầu tư thực tế. Và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Do đó hãy tận dụng tài khoản demo để học thêm về chứng khoán, làm quen với đầu tư và đúc rút kinh nghiệm thực tế cho bản thân.

Theo dõi thị trường chứng khoán ngay từ hôm nay

Muốn học đầu tư chứng khoán và muốn thành công trong lĩnh vực này bạn nhất định phải theo dõi thị trường. Với những người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm đầu tư cũng đều cần theo dõi thị trường sát sao. Ngoài những nội dung trọng tâm bạn không được bỏ qua như diễn biến của các cổ phiếu, chỉ số chủ lực bạn cũng cần theo dõi các thông tin lớn, nhỏ liên quan đến kinh tế – chính trị vĩ mô, cập nhật các vấn đề nội tại doanh nghiệp,… Các thông tin này đều sẽ ảnh hưởng đến kết quả giao dịch của bạn. 

Với những người mới bắt đầu thì hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, mọi thông tin đều cần thiết với bạn lúc này. 

Hãy đọc các bài báo phân tích thị trường, xem các dự báo xu hướng để dễ dàng nắm bắt tình hình thị trường như thế nào. 

Đọc báo cáo phân tích cổ phiếu của một số công ty chứng khoán

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán việc nắm bắt được thông tin cổ phiếu là rất quan trọng. Do đó để làm tốt điều này hãy nghiên cứu các báo cáo phân tích cổ phiếu của các công ty chứng khoán uy tín. Qua các báo cáo này bạn sẽ học được cách nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp. Bao gồm kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu… Hãy tìm và tải các báo cáo để cập nhật những thông tin khách quan nhất cho mình.

Ở Việt Nam, FPTS, VPBS, BVS, VCBS đang là những công ty chứng khoán rất nổi tiếng, họ có bộ phận phân tích doanh nghiệp riêng. Do đó họ thường xuyên phát hành các báo cáo phân tích miễn phí dành cho các nhà đầu tư. 

Đầu tư bằng vốn thực tế để tích lũy kinh nghiệm nhanh chóng

Tuy ở trên đã chia sẻ về cách thực hành đầu tư chứng khoán qua tài khoản demo nhưng thiết nghĩ đã là nhà đầu tư thì nên thử làm thật. Đầu tư thực tế chính là cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ và từ đó đứng vững hơn trong lĩnh vực này bất kể bạn thành công hay có thất bại. 

Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán, đừng vội vàng và hấp tấp khi thực hiện các giao dịch đầu tiên. Tốt nhất là hãy thận trọng và khiêm tốn. Hãy trích một khoản nhỏ từ số vốn mà bạn có để giao dịch, thành công thì tốt nhưng thua lỗ thì bạn vẫn còn vốn và xem Hiện nay, trên thị trường giao dịch, bạn có thể bắt đầu với con số vài triệu, số tiền ký quỹ nhỏ hoặc tách nhỏ khối lượng giao dịch nên bạn có thể tham thử.  

Trước khi bắt đầu con đường làm giàu bằng chứng khoán, đừng bỏ qua 10 cách học đầu tư chứng khoán ở trên. Ngay cả khi bạn đã có kinh nghiệm cũng vậy, việc học là một quá trình không ngừng nghỉ. Học tập mỗi ngày, tham gia thực tế, theo dõi thị trường, lắng nghe kinh nghiệm từ người đi trước, tham gia khóa học CFA,… luôn là những việc làm cần thiết. Và quan trọng nhất vẫn là bản thân bạn, hãy nghiêm túc với lựa chọn của mình.  Các bạn nhớ kỹ nhé. 

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây