Hãy theo đuổi ước mơ đến cùng

0
3275
- QC -

Tôi có một người bạn tên Monty Robert, hiện là chủ nhân của một trại nuôi ngựa ở San ysidro. Anh đã cho phép tôi dụng nhà của anh để tổ chức những buổi gây quỹ nhằm tài trợ các dự án đầu tư có tính rủi ro cao do thanh niên thực hiện.

Một hôm, anh đến ngồi cạnh tôi và nói:
– Tôi muốn kể cho bạn biết tại sao tôi để bạn sử dụng nhà của tôi để làm nơi tổ chức gây quỹ. Chuyện xảy ra cách đây nhiều năm. Có một cậu bé sống cùng với cha của mình, một người làm nghề huấn luyện ngựa.

Do công việc, cha phải sống như một kẻ du mục. Ông đi từ trang trại này đến trang trại khác để huấn luyện các chú ngựa chưa được thuần hóa. Kết quả là việc học hành của cậu bé không được ổn định lắm. Một hôm, thầy giáo bảo cậu bé về viết một bài luận văn với đề tài “Lớn lên em muốn làm nghề gì”?

Đêm đó cậu bé đã viết bảy trang giấy mô tả khát vọng một ngày nào đó sẽ được làm chủ một trại nuôi ngựa. Em diễn đạt ước mơ của mình thật chi tiết. Thậm chí em còn vẽ cả sơ đồ trại nuôi ngựa tương lai với diện tích khoảng 200 mẫu, trong đó em chỉ rõ chỗ nào xây nhà, chỗ nào đặt chuồng trại và chỗ nào làm đường chạy cho ngựa.

Viết xong, cậu bé đem nộp bài cho thầy giáo. Vài ngày sau cậu bé nhận lại bài làm của mình với điểm 1 to tướng và một dòng bút phê đỏ chói của thầy: “Đến gặp tôi sau giờ học”.

Thế là cuối giờ cậu bé đến gặp thầy và hỏi:

– Thưa thầy, tại sao em bị điểm 1?

– Em đã hoạch định một công việc mà em không thể làm được. Ước mơ của em không có cơ sở thực tế. Em không có tiền và lại xuất thân từ một gia đình không có chỗ ở ổn định. Nói chung, em không có một nguồn lực khả dĩ nào để thực hiện những dự tính của mình. Em có biết để làm chủ một trại nuôi ngựa thì cần phải có rất nhiều tiền không? Bây giờ tôi cho em về làm lại bài văn. Nếu em sửa chữa cho nó thực tế hơn thì tôi sẽ cứu xét đến điểm số của em. Rõ chưa?

Hôm đó cậu bé về nhà và nghĩ ngợi mãi. Cuối cùng cậu gặp cha để hỏi ý kiến.

– Con yêu, chính con phải quyết định vì ba nghĩ đây là ước mơ của con.

Nghe ba đáp, cậu bé liền nhoẻn miệng cười và sau đó đến gặp thầy giáo của mình:

– Thưa thầy, thầy có thể giữ điểm 1 của thầy, còn em xin được giữ ước mơ của mình.

Kể đến đây, Monty dừng lại và hỏi tôi:

– Bạn có biết bạn đang ngồi trong trại ngựa rộng 200 mẫu của cậu bé trong câu chuyện mà tôi vừa kể không? Cách đây hai năm, vị thầy giáo đó đã tình cờ dẫn 30 đứa học trò của mình đến đây để cắm trại. Thế là thầy trò tôi nhận ra nhau. Cầm tay tôi, thầy nói: “Monty này, khi anh còn học với tôi, tôi đã đánh cắp ước mơ của anh, và suốt bao nhiêu năm qua tôi cũng đã làm thế với bao đứa trẻ khác. Tôi rất ân hận về điều đó”. Nghe thầy nói thế, tôi vội đáp: “Không, thưa thầy, thầy không có lỗi gì cả, chẳng qua thầy chỉ muốn những gì tốt đẹp sẽ đến với học trò của mình mà thôi. Còn em chỉ muốn theo đuổi đến cùng những khát vọng của đời mình”.

Bình phẩm: Các hành vi ăn cắp dù là món đồ nhỏ hay lớn đều bị xã hội lên án, pháp luật trừng trị… Thế nhưng người đánh cắp ước mơ của người khác có bao giờ bị lên án?
Những tên trộm nếu bị bắt được thường bị đánh và bị xử tù. Ai bị mất trộm cũng giận sôi sùng sục bọn trộm, vì họ phải mất nhiều thời gian, công sức để làm, để mua lại món đồ đã mất.

Nhưng những kẻ trộm giấc mơ của người khác lại không bị bất kỳ hình phạt nào, dù những gì mấy tên này đánh cắp là cả cuộc đời của người khác.

Lực lượng chuyên đánh cắp giấc mơ của người khác đông hơn những tên trộm đồ vật nhiều lần.

Đó là những kẻ tỏ ra thương hại, tội nghiệp bạn khi bạn nói cho họ nghe ước mơ trở thành tỉ phú của bạn.
Đó là những kẻ cười nhạo bạn khi bạn nói cho họ nghe ước mơ trở thành người số 1 trong lĩnh vực của bạn.

Đó là những kẻ chuyên bàn lui khi bạn nói cho họ nghe kế hoạch đội đá vá trời của bạn.

Đó là những kẻ luôn khuyên bạn chấp nhận, cam chịu, bằng lòng với số phận.

Đó là những kẻ chuyên nói lời tiêu cực rằng bạn không thể, không có khả năng… kèm theo hàng tá bằng chứng để thuyết phục bạn bỏ cuộc.

Đám người này đông vô số kể, luôn vây quanh bạn để nói những lời như thế.

Trong quá trình thực hiện giấc mơ của bạn, chẳng may bạn vấp té, những người này càng có dịp khẳng định với bạn rằng: “Tôi đã bảo bạn làm không được đâu”.

Nhưng nếu bạn kiên trì, kiên trì tiến tới mục tiêu, chắc chắn không sớm thì muộn bạn sẽ thực hiện được giấc mơ của mình. Lúc đó, nhưng kẻ cắp giấc mơ sẽ chia rẽ với nhau. Một nhóm sẽ cho rằng: “Tại nó hên”. Nhóm còn lại sẽ quay ra thán phục bạn: “Biết vậy hồi đó tui cũng…”.

Dù sao thì cũng mặc kệ họ.

Hãy tránh xa những người này càng xa càng tốt để ước mơ của bạn được sinh tồn.

Hãy kết giao với những người luôn nói lời tích cực, động viên khích lệ bạn thực hiện giấc mơ của mình.

Câu chuyện mình chia sẻ trên đây kể về cậu bé dám giữ ước mơ của mình, bất chấp thầy giáo ép buộc. Là câu chuyện có thật về một chủ trại ngựa đua lớn nhất nhì ở Mỹ.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây