Xây dựng DN online thu nhập 1000$/ngày
Tìm hiểu ngay!

Kim tứ đồ là gì? 4 vị thế trên con đường kiếm tiền

Khoảng những năm 90 của thế kỷ trước, có một bộ sách dạy cách làm giàu mà hiện nay đã nổi tiếng trên thế giới, cuốn sách mang tên “Cha giàu, cha nghèo” – tác giả Robert Kiyosaki. 

Bộ sách thường xuyên giữ vị trí cao nhất trong các bảng xếp hạng về những quyển sách dạy làm giàu bán chạy nhất trên thế giới. Xuyên suốt bộ sách, Robert Kiyosaki đã đề cập đến Kim tứ đồ, nói về tất cả các phương pháp kiếm tiền trên thế giới.

Ông nói rằng: “Dù bạn kiếm tiền bằng bất cứ phương pháp gì, bạn cũng sẽ ở một trong 4 góc của Kim tứ đồ này và khi bạn đã hiểu rõ Kim tứ đồ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra bạn đang làm việc vì tiền hay tiền đang làm việc cho bạn.

Vậy Kim tứ đồ là gì? Kim tứ đồ là nói về 4 nhóm làm ra tiền bạc trong xã hội ngày nay, bất cứ ai trong chúng ta ít nhất cũng thuộc về 1 trong 4 nhóm đó.

Kim tứ đồ là gì?
Kim tứ đồ có ý nghĩa như thế nào?
Kim tứ đồ

Chiều mũi tên đỏ thể hiện mức độ ngày càng giàu có.

Nửa bên trái của sơ đồ trên (những người làm thuê và tự làm) là một dạng thu nhập chủ động. Bạn phải bán thời gian, công sức của mình để có tiền. Để có tiền, bạn nhất định phải thực hiện một việc gì đó. Mỗi ngày của bạn đều bắt đầu từ con số không.

Nửa bên phải của sơ đồ là dạng thu nhập thụ động. Bạn không phải xuất hiện mới sản sinh ra thu nhập. Những thứ như bất động sản, cổ phiếu là các nguồn thu thụ động. Bạn thực ra đang kiếm ra tiền ngay cả khi đang ngủ.

NHÓM E – EMPLOYEE: Nhóm người làm công

TheoRobert T. Kiyosaki, về bản chất, nhóm này có một công việc là làm giàu cho người chủ của họ. Nhóm này chiếm đại đa số trong guồng máy lao động xã hội. Họ là công nhân, công chức, viên chức, giáo viên, bác sĩ, bảo vệ, người giúp việc… thậm chí họ có thể là giám đốc điều hành, chủ tịch hội đồng quản trị được thuê để điều hành, quản lý một tổ chức, công ty nào đó.

Công việc của nhóm E là làm công, làm thuê cho người chủ của mình, họ được người chủ giao việc, giao nhiệm vụ, bị người chủ quản lý, giám sát… và họ được người chủ trả tiền công, tiền lương, tiền thưởng nếu họ hoàn thành nhiệm vụ, hoặc sẽ bị phạt, cắt tiền công, tiền lương, thậm chí sa thải nếu họ không hoàn thành nhiệm vụ.

Mọi quyết định làm gì, làm cho ai, làm như thế nào… trong quá trình tham gia guồng máy lao động xã hội của họ đều do người chủ chi phối, giám sát, quản lý hoặc quyết định.

xây dựng ước mơ
Xây dựng ước mơ

Hầu hết thành viên trong nhóm E đều mong muốn tìm kiếm sự ổn định về tài chính, ổn định trong công việc và môi trường làm việc. Vì thế, nhóm E luôn tìm cách để có một công việc có tính ổn định, chắc chắn trong một công ty, hay tổ chức nào đó để có thu nhập đều đặn hàng tháng.

Sau khi nhận lương, họ trích một phần thu nhập của mình để đóng bảo hiểm xã hội với hy vọng nhận được một khoản lương khi về hưu. Nói tóm lại, họ đã mạo hiểm đánh cược tương lai ổn định về tài chính vào tay người chủ của mình.

Song, thật đáng tiếc là cái tương lai tài chính mà họ nghĩ sẽ ổn định và chắc ăn ấy lại luôn chứa đầy rủi ro. Một số người thuộc nhóm E là công chức Nhà nước, tiền lương hưu của họ có vẻ tương đối an toàn hơn so với những người còn lại, do quỹ hưu trí của họ có đảm bảo ít nhiều bởi sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Số đông còn lại trong nhóm E đã không hiểu rằng, một khi họ phó mặc tương lai tài chính của mình vào tay người chủ của mình, họ đã đánh cược tương lai tài chính của mình trong sự rủi ro rất khó kiểm soát!

Thật vậy, nếu một khi bạn đã trao quyền quyết định tương lai tài chính của mình vào tay người khác, dường như bạn đã tự tước đi quyền kiểm soát rủi ro, khi đó bạn phải chấp nhận sự may rủi của số phận.

Có người đã ví von việc người làm công trao quyền quyết định tương lai tài chính của mình cho người chủ chẳng khác nào họ vui vẻ chấp nhận ngồi trên chiếc ô tô do người chủ lái không có phanh đang lao xuống dốc! Có thể cách ví von nói trên hơi quá đà, nhưng hậu quả của tình huống đó gợi cho chúng ta cảm giác rợn người khi liên tưởng với bản thân phải không bạn?

Cho dù không hoàn toàn đồng ý với cách ví von nói trên, thì thông điệp có tính cảnh báo trên cũng giúp chúng ta có thể nhất trí với nhau về tính thiếu kiểm soát rủi ro của tình trạng trên.

Hãy thủ liên tưởng xem bạn sẽ kiểm soát tương lai tài chính của mình như thế nào, nếu mọi cái liên quan tới thu nhập của bạn đều do người chủ của bạn quyết định? Bạn hãy nghiêm túc suy nghĩ về trường hợp mà chúng tôi gợi ra sau đây, bạn sẽ thấy ngay logic của vấn đề chúng ta đang bàn luận.

Đó là khi bạn đặt niềm tin vào sự trường tồn và phát đạt của công ty mà bạn đang làm viêc, bạn sẽ quyết định gắn bó lâu dài với nó, bạn kỳ vọng công ty đó sẽ giúp bạn có một nguồn thu nhập ổn định, không ngừng tăng lên theo năm tháng để bạn duy trì cuộc sống và chuẩn bị tốt cho tương lai.

Song, bạn đâu ngờ tương lai tươi sáng đầy kỳ vọng ấy có thể phút chốc sụp đổ, khi bạn bị mất việc. Khi đó cái gọi là tính ổn định và sự chắc chắn về tương lai tài chính của bạn sẽ nhanh chóng tan thành mây khói!

Nguyên nhân bạn bị mất việc có thể do công ty đó bị phá sản; hoặc do vị trí làm việc của bạn không còn phù hợp nữa vì công ty tái cơ cấu, hoặc có thể chẳng may bạn bị đau ốm triền miên, hoặc bạn bị tai nạn lao động, hoặc có thể bạn có xích mích gay gắt với người chủ của mình…

Bạn hãy nghĩ tới hậu quả của việc bạn bị mất việc, bạn sẽ mất đi mọi thu nhập trong khi bạn là trụ cột kinh tế của gia đình.

Ngay cả khi bạn không bị mất việc, không bị mất đi thu nhập thì việc chỉ có một nguồn thu nhập tuy ổn định nhưng ít ỏi và tăng trưởng rất chậm so với sự gia tăng chóng mặt của các khoản chi tiêu cho cuộc sống cũng vẫn đẩy nhóm người làm công vào sự bất ổn thực sự về tài chính cả trong hiện tại và tương lai.

Chúng ta đưa ra ví dụ về một cặp vợ chồng nhóm E điển hình có thu nhập ổn định hàng tháng là một khoản tiền X. Khi họ chưa có em bé, mọi chi tiêu dành cho sinh hoạt, giải trí, bảo hiểm, tiết kiệm… của gia đình họ mặc dù có dư dật đôi chút, nhưng cũng chỉ nằm trong giới hạn ngân sách của khoản tiền X.

Theo thời gian, họ có thêm các em bé ra đời, lúc này chi phí sinh hoạt của gia đình họ gia tăng lên rất nhiều khoản. Khi đó khoản tiền mà gia đình nọ cần có phải để duy trì cuộc sống của họ sẽ là X + n. Khoản tiền n đó sẽ là số tiền dành cho các bé như tiền mua quần áo, giầy dép, sữa, tã lót, thuốc men, học phí, viện phí để chữa bệnh…

Điều đáng buồn là cho dù các khoản tiền chi tiêu của gia đình này đã tăng lên nhanh chóng, thì tiền lương, tiền công của họ lại tăng không đáng kể. Kết cục là đầu tháng gia đình họ còn có tiền, giữa tháng cạn tiền, cuối tháng hết tiền, khi đó những khoản tiết kiệm trước đây cho tương lai (nếu có) đã được đem ra để chi dùng cho hiện tại.

Một điều rất đáng buồn nữa là mặc dù thu nhập của nhóm E luôn thấp nhất trong xã hội, nhưng dường như họ lại phải chịu nhiều loại thuế nhất trong xã hội. Từ những điều trên đã vô tình đẩy những người nhóm E ngày càng lún sâu hơn vào vòng luẩn quẩn về tiền bạc. 

Chúng tôi rất tâm đắc với cách gọi của Robert T. Kiyosaki về vòng luẩn quẩn tài chính của nhóm E là vòng Chuột chạy, vòng Rat Race. Có một cách lý giải rất đơn giản nữa mang tính chơi chữ của người Mỹ về nhóm E là khi bạn có một công việc (You have a JOB), thì chẳng qua bạn mới chỉ thoát khỏi tình trạng cháy túi mà thôi, bởi vì JOB là từ viết tắt của Just Over Broken!

Với những dẫn chứng và lập luận đơn giản như vậy, chúng ta thấy rằng, nhóm E không phải là nhóm người có sự ổn định về tài chính cả trong hiện tại và tương lai như nhiều người vẫn lầm tưởng!

Trong thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng luôn đưa ra nhưng thông điệp có tính cảnh báo về tình trạng nợ công vượt ngưỡng, tình trạng nền kinh tế vừa lạm phát, vừa thiểu phát, tình trạng sa thải nhân công, tinh giản biên chế ồ ạt, tình trạng phá sản doanh nghiệp hàng loạt, các vụ mua bán và sáp nhập công ty, xu hướng tái cơ cấu của các công ty, tập đoàn kinh tế lớn diễn ra mạnh mẽ…

Điều này càng chứng minh cho sự bấp bênh, tính bất ổn về tương lai tài chính đối với nhiều triệu, thậm chí nhiều chục triệu lao động làm công của nước ta hiện nay, dự báo những khó khăn ngày càng lớn về đời sống, an sinh xã hội cho hàng chục triệu hộ gia đình của những người thuộc nhóm người làm công.

Đến đây các bạn đã biết rõ hơn về cái giá phải trả khi các bạn quyết định tham gia vào nhóm E. Nếu ngay từ bây giờ bạn nhận thấy mình vẫn không có đủ dũng khí để từ bỏ ý định tham gia vào nhóm người này, thì bạn đã biết mình sẽ phải đón nhận tương lai như thế nào rồi.

Tuy nhiên, nếu ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn đã nhận thấy cần phải thay đổi nhận thức, tư duy để không tham gia vào nhóm E nhằm thoát khỏi một tương lai tài chính bất định và vòng Rat Race về tài chính thì bạn hãy dũng cảm hành động để thay đổi tương lai tài chính của chính mình.

Theo Robert T. Kiyosaki, thay vì bạn phải cật lực để làm việc và phấn đấu cả đời cho những cái không bao giờ thuộc về mình, thì bạn hãy bắt tay ngay vào trang bị công cụ để xây dựng cho mình một khối tài sản vững mạnh để nó làm việc cho bạn và tạo ra tiền cho bạn nhằm giúp bạn sớm thoát khỏi vòng Rat Race, sớm được tự do về tài chính và thời gian trong tương lai.

Nếu bạn đã quyết tâm thay đổi nhận thức và hành động để trong tương lai có thể thoát khỏi tình trạng đó của nhóm E, chúng tôi sẽ luôn bên bạn để cung cấp cho bạn sự tư vấn, sự giúp đỡ thiết thực, trang bị cho bạn các công cụ và môi trường thực tế, điều kiện lý tưởng nhất để bạn thực hiện thành công quyết tâm thoát khỏi vòng Rat Race và tự do về tài chính, thời gian trong tương lai.

NHÓM S  – SELFEMLOYEE: Nhóm người làm tư

Nếu như nhóm E chiếm đại đa số trong xã hội, thì nhóm S cũng khá phổ biến, nó chiếm vị trí thứ 2 về số lượng người tham gia.

Những người nhóm S có thể là chủ hộ kinh doanh nhỏ, chủ hộ sản xuất nhỏ, những người sản xuất tự cung tự cấp, các tiểu chủ, tiểu thương, chủ các doanh nghiệp gia đình… Tập hợp của những người nhóm S tạo nên thành phần kinh tế cá thể, tiểu chủ.

Một trong những đặc trưng cơ bản của nhóm S là họ vừa làm chủ, vừa làm thuê cho chính mình. Những người nhóm S sở hữu một công việc (They own a JOB), họ dùng sức khỏe, thời gian, tiềm lực tài chính, quan hệ xã hội của bản thân, kiến thức và kỹ năng tích lũy được trong quá trình học tập, lao động để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm tạo ra thu nhập cho chính mình và những người cùng làm.

Ví dụ:

  • Một người thợ mộc có tay nghề cao đã mở ra một xưởng đồ mộc, anh ta vừa làm thợ cả vừa thuê thêm một số thợ bạn để cùng sản xuất ra những sản phẩm đồ gỗ, sau đó tự đem sản phẩm đi tiêu thụ.
  • Một bác sĩ chữa răng có tay nghề cao, rất nổi tiếng, ngoài giờ làm tại bệnh viện, ông ta còn mở phòng khám răng tư và thuê một vài người làm cùng để chữa răng, khám răng nhằm kiếm thêm thu nhập.
  • Những vị luật sư giỏi, hoặc những chuyên gia tư vấn thuế, tư vấn tài chính giỏi… đã tự mở ra các công ty tư vấn luật, tư vấn thuế, tư vấn về đầu tư tài chính và thuê một vài người phụ giúp công việc để kiếm thêm thu nhập.

Thực tế cho thấy, ngoài một số ít người nhóm S thành công khá lớn về tài chính, số đông còn lại chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt và có dư dật chút đỉnh về tài chính để dành dụm cho tương lai.

Những người nhóm S tự làm việc cho mình và tự hưởng thụ thành quả lao động của họ, họ tự quyết định làm cái gì, làm thế nào, làm cho ai, làm bao nhiêu…; họ cũng tự chịu trách nhiệm về quản lý thời gian, tiền bạc của mình.

Họ thường là những người có kiến thức, kỹ năng tốt về lĩnh vực chuyên môn của mình nên họ tự quyết định mọi việc, ra mọi quyết định và luôn tự biến mình thành hệ thống không ai thay thế được.

Vì tự trở thành hệ thống của chính mình, nên họ luôn cảm thấy bận rộn, thiếu thời gian, áp lực công việc ngày lớn nên họ rất khó rộng sản xuất, kinh doanh. Họ rất ít tin tưởng thực sự vào tay nghề của người khác, vì họ nghĩ sẽ không ai có thể thay thế được mình, nên nhiều lúc họ tự gây ra áp lực cho chính mình, cho dù họ có thể kiếm được thu nhập đáng kể.

Nếu một lúc nào đó, do sức khỏe của người nhóm S bị giảm sút do ốm đau, bệnh tật… hệ thống của họ sẽ hoạt động kém hiệu quả, có thể ngừng hoạt động, thậm chí bị phả sản do không có người thay thế.

Nhóm S tương tự như nhóm E là những người phải chịu nhiều loại thuế nhất hiện nay. Đó là thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, hoặc thuế khoán thu nhập của hộ kinh doanh, thuế môi trường, thuế tài nguyên…

Do họ tự trở thành hệ thống của chính mình nên đòi hỏi họ phải tham gia vào bất kỳ khâu nào trong quá trình hoạt động của hệ thống đó. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro vì chỉ cần xảy ra một sự cố bất lợi về thời gian, sức khỏe, hay kinh nghiệm…thì công việc họ dày công xây dựng có thể gặp phải trục trặc, thậm chí có thể phút chốc sụp đổ.

Tương lai tài chính của nhóm S mặc dù có vẻ sáng sủa hơn đôi chút so với nhóm E, nhưng nhìn chung nhóm S vẫn phải hứng chịu rất nhiều rủi ro tiềm ẩn về tài chính cả ở hiện tại và tương lai.

Theo Robert Kioysaki thì xét về bản chất, nhóm E và S trong Kim Tứ đồ là giống nhau, bởi vì những người này đều không có tài sản thật sự (Tài sản là cái sinh ra tiền, tiêu sản là cái làm mất thêm tiền). Vì thế, nếu họ muốn kiếm được nhiều tiền hơn, thì họ sẽ phải làm việc nhiều hơn. Song, do nhóm S không có hệ thống nhân lực và tài chính… khác để tạo ra tiền nên muốn làm việc nhiều hơn để có thêm thu nhập, họ cần phải đánh đổi thêm thời gian và sức khỏe. Song, nguồn lực thời gian luôn bị giới nạn và rất khan hiếm, nguồn lực về sức khỏe không phải là bất tận và mãi tốt, nó có thể diễn biến xấu đi bất thường.

Từ những phân tích rõ ràng ở trên, giờ đây các bạn đã biết rõ hơn về cái giá phải trả trong tương lai, khi các bạn quyết định sẽ tham gia vào nhóm người tự làm công cho chính mình S.

Nếu bạn vẫn có ý định phấn đấu để trở thành người giỏi nhất để tự làm thuê cho chính mình, thì bạn sẽ phải đánh đổi rất lớn về thời gian, công sức, tiền bạc cho quá trình đạt được trình độ tay nghề cao, cho kỹ năng làm việc điêu luyện mà vị trí, vai trò của nhóm người S đòi hỏi.

Tuy nhiên, nếu ngay từ bây giờ, bạn đã nhận thấy phải thay đổi nhận thức, tư duy và hành động để không tham gia vào nhóm S, bạn hãy dũng cảm hành động thiết thực để thay đổi tương lai tài chính của cuộc đời mình, để bạn sẽ thoát khỏi vòng Rat Race, được tự do về tài chính và thời gian trong tương lai.

NHÓM B – BUSINESS OWNER: Nhóm chủ doanh nghiệp

Theo Robert T. Kioysaki, những người thuộc nhóm B nằm ở phía phải của Kim Tứ đồ. Nhóm B không phải đánh đổi nhiều thời gian và công sức của mình để kiếm tiền như nhóm E và nhóm S.

Theo ông, nhóm B sẽ xây dựng nên một hệ thống kinh doanh và sau đó sẽ thuê người vận hành hệ thống đó để nó tạo ra thu nhập cho họ (They own a system and people work for them). 

Một điều đáng lưu ý nhất là trong khi nhóm E và S phải đánh đổi và trả giá quá lớn về thời gian, công sức của họ để có thu nhập, thì nhóm B lại luôn được tự do và làm chủ về thời gian, tài chính. Họ là những người có nhiều thời gian rảnh rỗi để giải trí, để hưởng thụ và xum họp bên gia đình.

Vì sao nhóm B lại có nhiều thời gian, tiền bạc hơn nhóm E và S? Câu trả lời rất đơn giản là hệ thống kinh doanh mà họ đã dày công xây dựng và những người làm thuê trong hệ thống kinh doanh đó sẽ kiếm tiền thay họ. Công việc cần phải làm của nhóm B là suy nghĩ và ra quyết định chỉ đạo để hệ thống kinh doanh đó hoạt động suôn sẻ.

hệ thống kinh doanh

Ví dụ điển hình về nhóm B là Bill Gates. Bill Gates là ông chủ vĩ đại của tập đoàn công nghệ khổng lồ Microsoft. Công việc của Bill Gates là xây dựng một hệ thống kinh doanh về sản xuất, bán hàng, tài chính, nhân sự, marketing, R&D, điều luật, chính sách công ty… sau đó sẽ thuê những người giỏi nhất để điều hành, quản lý hệ thống kinh doanh đó một cách suôn sẻ nhất và ngày càng suôn sẻ hơn.

Khi đó, những người giám đốc điều hành các bộ phận và những nhân viên dưới quyền của họ trong Microsoft sẽ thay Bill Gates kiếm tiền, còn ông thì dành thời gian quý báu của mình để đọc sách, đi chơi golf, hoặc chơi với những đứa con của mình, hoặc đi làm từ thiện…

Thậm chí ngay cả khi Bill Gates đã không còn trực tiếp làm chủ nữa, thì hệ thống kinh doanh và những người làm thuê trong hệ thống kinh doanh của ông hàng ngày vẫn ra sức làm giàu thêm cho Bill Gates và Microsoft.

Luôn xảy ra một nghịch cảnh là trong khi nhóm B ngày càng giầu có hơn, được tự do về tài chính và có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, thì nhóm E làm thuê cho họ hàng ngày phải đánh đổi thêm thời gian, sức khỏe, trí tuệ… để vật lộn kiếm sống trong vòng Rat Race!

Một lý giải đơn giản, dễ hiểu về mặt số học trong trường hợp này là thời gian của nhóm B sẽ bằng tổng thời gian của những người nhóm E làm thuê cho họ.

Trong khi cuộc sống của nhóm B thực sự là cuộc sống đáng khao khát, vì họ được tự do về thời gian và tài chính, còn cuộc sống của nhóm E và S lại luôn chật vật về tiền bạc, luôn bận rộn do thiếu thời gian…

Sự khác nhau về chất lượng sống và giá trị sống giữa nhóm B và nhóm E, S nhất là nhóm E là rất lớn. Và dường như nhóm B rất đáng để gia nhập, nhưng vì sao trên thực tế lại có quá ít người dám dũng cảm tham gia, nhất là các bạn trẻ Việt Nam?

Đâu là câu trả lời cho tình trạng có rất ít người dám trở thành người nhóm B, không đủ tự tin để bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh làm chủ, làm giàu để trở thành nhóm B.

  • Lý do thứ nhất là họ không nỗ lực để thoát ra khởi nhóm E và S, mà an phận mắc kẹt ở 2 nhóm đó vì họ cho rằng do số phận đã định! Họ đâu biết rằng, số phận của mình là do nhận thức, hành động, thói quen, tính cách của chính mình định đoạt.
  • Lý do thứ hai là họ rất sợ rủi ro trong kinh doanh, nên họ muốn an toàn về tài chính, mà theo họ ở lại nhóm E là an toàn nhất. Họ đâu biết rằng, kinh doanh không rủi ro, chỉ có sự thiếu kiểm soát trong kinh doanh mới là rủi ro, mà kiểm soát trong kinh doanh là do chính mình quyết định.
  • Lý do thứ ba là không có tiền vốn, nhưng họ đâu biết rằng, để khởi nghiệp kinh doanh, vốn cần thiết nhất là kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh và sự kiên trì, mối quan hệ xã hội và có người hướng dẫn (mentor), còn vốn tiền chỉ là điều kiện thứ yếu, nếu bạn có đủ mọi thứ vốn kể trên rồi, ngay cả khi bạn không có đồng vốn nào, các nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào cho bạn kinh doanh.
  • Lý do thứ tư là do họ không có kinh nghiệm kinh doanh, nhưng họ không biết rằng nếu họ không bắt đầu thực hiện công việc kinh doanh, thì làm sao họ có sự trải nghiệm, có kinh nghiệm, bởi những kinh nghiệm kinh doanh đều đến từ hoạt động kinh doanh thự tế.
  • Lý do thứ năm là do không có kiến thức và kỹ năng làm chủ, nhưng họ đã không biết rằng để có kiến thức, kỹ năng kinh doanh họ có thể tham gia các khóa đào tạo, có thể học hỏi ở những người đi trước bằng cách làm không công.
  • Lý do thứ sáu là họ sợ thất bại, sợ khó khăn, sợ phải suy nghĩ đau đầu trong kinh doanh… họ đâu biết rằng để có thành công, các tỷ phú đô la đã phải hứng chịu không ít lần thất bại, họ cũng không biết rằng để thắng nỗi sợ hãi thất bại, con đường duy nhất là hãy đối mặt với nó, họ cũng không biết rằng nếu họ ngại đau đầu khi làm chủ, họ sẽ phải đau khổ gấp ngàn lần về thiếu thốn tài chính khi ở lại nhóm người làm thuê…

Một số người còn lầm tưởng rất tai hại là sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng họ sẽ tham gia vào nhóm E để lấy kinh nghiệm làm chủ, tích lũy vốn… Sau đó sẽ khởi nghiệp làm chủ, làm người nhóm B.

Có người còn cho rằng để chắc chắn hơn là ban đầu họ sẽ tham gia nhóm E, khi có đủ kinh nghiệm ở nhóm E, họ sẽ chuyển sang nhóm S và cuối cùng là khi có đủ kinh nghiệm ở nhóm S, họ sẽ chuyển sang nhóm B. Vậy đây có phải là một suy nghĩ đúng và phù hợp?

Thực tế cho thấy, có một số rất ít người nhóm E và S chuyển thành công sang nhóm B, nhưng nhìn chung hầu hết người nhóm E và S vẫn phải mắc kẹt ở lại nhóm của họ đến cuối đời. Một thực tế rất phũ phàng là cho dù bạn có bỏ công sức, thời gian, trí tuệ… để làm công cho người chủ của mình, thì địa vị của nhóm người bạn đang tham gia luôn hạn chế bạn về tư duy, về quá trình tích lũy kinh nghiệm để trở thành người nhóm B.

Thực tế cho thấy, sự khác nhau giữa tư duy làm chủ và tư duy làm thuê sẽ hạn chế tầm nhìn, hạn chế tầm tư duy của nhóm E, khi họ muốn vươn lên để thoát khỏi nhóm mình.

Tư duy của nhóm E là tư duy làm việc để kiếm tiền, hay nói cách khác là cách tư duy dùng thời gian, công sức, trí tuệ của chính mình làm việc để kiếm tiền, để có thêm thu nhập, còn tư duy của nhóm B là tư duy xây dựng hệ thống kinh doanh hợp lý để bắt hệ thống và những người làm thuê trong hệ thống kinh doanh ấy làm việc cho mình.

Điểm khác biệt lớn nữa giữa hai nhóm người này về tư duy là nhóm E luôn muốn nhận trước và chỉ muốn đón nhận, không biết cho đi; còn nhóm B lại là người luôn biết cho đi trước, đón nhận sau.

Sự khác biệt nữa về quá trình tích lũy kinh nghiệm giữa hai nhóm E, S với nhóm B là ở chỗ nhóm E, S chỉ tích lũy kinh nghiệm làm thuê và kinh nghiệm tự làm chủ, còn trái lại, nhóm B lại luôn tích lũy kinh nghiệm xây dựng hệ thống kinh doanh và kinh nghiệm sử dụng người khác thay mình quản lý, điều hành hệ thống đó.

Chính vì sự khác nhau về vị trí, vai trò trong Kim Tứ đồ đã không cho phép nhóm E và S học hỏi kinh nghiệm xây dựng hệ thống kinh doanh, kinh nghiệm sử dụng người làm thuê quản lý, điều hành hệ thống ấy, đã trở thành rào cản khổng lồ ngăn nhóm E và S thoát ra khỏi nhóm của mình để gia nhập nhóm B.

Nguyên lý con người đối mặt với sự đánh đổi và chi phí cơ hội là cái mà bạn phải từ bỏ để có được nó rất đúng khi nghiên cứu Kim Tứ đồ.

Như bạn đã thấy, cho dù nhóm B rất đáng để gia nhập, nhưng để trở thành nhóm B, bạn phải được trang bị kiến thức và kỹ năng làm chủ, bạn sẽ phải chấp nhận không ít thất bại trên con đường đi đến thành công vinh quang của mình, bạn sẽ phải nằm lòng câu cửa miệng “Thất bại là mẹ thành công” và “Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách”, bạn cần phải có đủ khát vọng, đủ quyết tâm làm chủ, phải có sự kiên trì, bền bỉ, phải có sức khỏe deo dai và bản lĩnh thương trường lì lợm của một chiến binh.

Nhất là bạn cần phải có một tâm hồn cao thượng, sự trung thực, chữ tín, sự bao dung, khiêm tốn, cầu thị, biết sẻ chia, lắng nghe, thấu hiểu, biết và luôn hành xử theo nguyên tắc có cho đi rồi mới nhận lại được…

Tóm lại, bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều thời gian, công sức, trí tuệ… bạn mới có thành công trong công việc kinh doanh của mình. Theo chúng tôi, công việc bạn cần phải làm thường xuyên là suy nghĩ làm thế nào để xây dựng hệ thống kinh doanh của mình, thuê được những người quản lý giỏi nhất để quản lý, điều hành hệ thống kinh doanh của mình.

Các bạn thân mến! Thay vì đánh đổi thời gian, công sức và trí tuệ để cật lực làm giầu cho người chủ, tại sao các bạn lại không dùng thời gian, công sức, trí tuệ đó làm giầu cho chính mình? Có hai đồng nhất thức chứng minh cái giá phải trả cho việc lựa chọn E và phần thưởng của việc lựa chọn nhóm B của bạn.

Đồng nhất thức 1 chỉ rõ cái giá phải trả của việc bạn lựa chọn nhóm E

Thời gian, công sức, trí tuệ của bạn = Không tự do tài chính và thời gian.

Đồng nhất thức 2 chỉ rõ phần thưởng của việc bạn lựa chọn nhóm B

Thời gian, công sức, trí tuệ của bạn = Tự do tài chính và thời gian.

Từ những phân tích và chứng minh rất rõ ràng và dễ hiểu ở trên, việc bạn chọn trở thành nhóm E, nhóm S, hay nhóm B là tùy thuộc vào lụa chọn của bạn, nó chỉ phụ thuộc vào bạn mà thôi. Giờ đây liệu bạn đã có đủ dũng khí để sẵn sàng tham gia vào nhóm B hay chưa, hoặc bạn vẫn còn băn khoăn, do dự muốn ở lại nhóm E cho an toàn?

Liệu bạn có đủ tự tin vào bản thân mình và có mong muốn, khát vọng để trở thành nhóm B trong tương lai không? Cái bạn cần làm lúc này là hãy nghiêm túc hỏi lại bản thân mình là liệu bạn có có đủ quyết tâm, nghị lực và sự kiên trì trên con đường vạn dặm để trở thành nhóm B chưa?

NHÓM I – INVESTOR: Nhóm nhà đầu tư

Theo Robert T. Kioysaki, nhà đầu tư là những người sử dụng đồng tiền để tạo ra tiền, họ bắt tiền bạc làm việc, kiếm tiền cho họ. Họ là những nhà đầu tư vào những tài sản để sinh lời như đầu tư bất động sản, cổ phiếu, đầu tư vào các quỹ hỗ tương, đầu tư tài chính…

Nhóm I là những người có sự tự do về tài chính và thời gian, do tiền làm việc thay cho họ suốt 24h mỗi ngày. Ta có thể thấy, trong khi nhóm E và S cần phải có thời gian nghỉ ngơi tối thiểu để lấy lại sức lực trong quá trình vật lộn kiếm tiền; trong khi hệ thống kinh doanh của nhóm B cần phải nghỉ vào các ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ… thì các khoản đầu tư của nhóm I hầu như vẫn làm việc không ngừng nghi để tạo ra thêm nhiều tiền cho nhà đầu tư, người ta gọi quá trình này là “tiền đẻ ra tiền”.

Robert T.Kiyosaky
Robert T.Kiyosaky,

Theo Robert T.Kiyosaky, có những loại nhà đầu tư khác nhau như nhà đầu tư đủ điều kiện, nhà đầu tư chuyên môn, nhà đầu tư lão luyện, nhà đầu tư bên trong, nhà đầu tư thực sự. Nhà đầu tư đủ điều kiện kiếm được nhiều tiền, hoặc tài sản thực có giá trị cao.

Nhà đầu tư chuyên môn biết đầu tư vào cổ phiếu đã có trên sàn chứng khoán. Nhà đầu tư lão luyện hiểu rõ đầu tư và pháp luật. Nhà đầu tư bên trong tạo ra đầu tư. Nhà đầu tư thực sự trở thành một cổ đông bán chứng khoán.

Chúng tôi gộp chung nhà đầu tư lão luyên, nhà đầu tư bên trong và nhà đầu tư thực sự dưới một tên gọi chung là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Theo đó nhà đầu tư chuyên nghiệp cần phải có kiến thức, kỹ năng quản lý, điều hành doanh nghiệp sâu sắc, phải có bản lĩnh thương trường kiên định và kinh nghiệm phong phú về lĩnh vực kinh doanh, đầu tư, phải có quan hệ sâu, rộng với giới kinh doanh và đầu tư, am hiểu sâu về luật pháp, nhất là luật doanh nghiệp, luật đầu tư, cần phải có quan hệ tốt với chính quyền sở tại… và phải có tiềm lực tài chính đủ lớn.

Theo Robert T.Kiyosaky, chúng ta nên trở thành nhóm B trước, sau đó mới trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp I, vì chỉ có nhóm B mới hội tụ đủ và thỏa mãn những yêu cầu rất cao của nhà đầu tư chuyên nghiệp I.

Thực tiễn hoạt động đầu tư chứng khoán ở nước ta những năm gần đây cho thấy, nếu bạn không có đủ kiến thức, kỹ năng và điều kiện để trở thành một trong các nhà đầu tư đã nêu, thì tốt nhất bạn hãy giữ chặt lấy số tiền đang có của mình.

Bạn đừng dại dột chạy theo đám đông mù quáng để phiêu lưu đánh bạc những đồng tiền mồ hôi, nước mắt của mình. Đã có một thời, khi chứng khoán và bất động sản đang tăng trưởng bong bóng thì trào lưu trở thành nhà đầu tư cũng nở rộ ở các đô thị lớn, khi người người chơi chứng khoán, nhà nhà chơi chứng khoán, mua bất động sản.

Có nhiều người là công chức nhà nước, công nhân, bác sĩ… thuộc nhóm E và S tuy không hề có một chút kiến thức, kỹ năng đầu tư tối thiểu, thậm chí tiền đầu tư cũng đi vay ngân hàng để đầu tư chứng khoán trên sàn chứng khoán, hoặc vay tiền ngân hàng để mua bất động sản là các căn hộ của nhà chung cư để kiếm lời.

Hầu hết trong số họ đã đầu tư chứng khoán, hoặc đầu tư vào bất động sản theo đám đông, nên hậu quả là rất nhiều người đã mất hết số tiền mà họ đã đầu tư. Thực chất họ đã đánh bạc với số tiền của mình, họ không phải là những người đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản đúng nghĩa.

Đã có không ít người thuộc nhóm E và S luôn hy vọng trở thành nhà đầu tư chuyên môn, nên họ đem số tiền tiết kiệm của mình để đầu tư vào bất động sản, chứng khoán… Song, do thiếu kinh nghiệm đầu tư, thiếu am hiểu thị trường, nhất là thiếu vốn nên hầu hết những vụ đầu tư của họ không đem lại kết quả như mong đợi, thậm chí còn phải trả giá rất lớn về các quyết định đầu tư này. Cũng có một số người thuộc nhóm E và S đã thành công trong việc gia nhập nhóm I. Song, đáng tiếc số người may mắn thành công đó rất ít.

Các bạn thân mến! Với những dẫn chứng dễ hiểu ở trên, các bạn đã biết cái giá phải trả rất đau đớn cho tương lai tài chính của mình khi mong muốn trở thành nhà đầu tư bằng mọi giá.

Một lời khuyên cần thiết ở đây là đừng bao giờ phung phí những đồng tiền quý báu của mình cho cái gọi là đầu tư, một khi bạn chưa biết “luật chơi và cách chơi” nhé. Nếu bạn đã lựa chọn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, đã sẵn sàng thay đổi tư duy, nhận thức để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, ngay từ bây giờ bạn cần phải trang bị ngay những kiến thức, kỹ năng, công cụ… cần thiết của nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Cái mà bạn cần làm lúc này là phải học cách tự tin vào bản thân mình, xây dựng đức tính kiên định và ý thức kỷ luật đầu tư tài chính.

Để lại nhận xét

Contact Me on Zalo