Phương pháp quản lý tài chính hiệu quả

0
4495
Phương pháp quản lý tài chính cá nhân với 6 chiếc lọ của quản lý tài chính; tài chính cá nhân; phương pháp quản lý tài chính hiệu quả; phương pháp quản lý tài chính của T. Harv Eker; quản lý tài chính cá nhân với 6 chiếc lọ của T. Harv Eker
Phương pháp quản lý tài chính cá nhân với 6 chiếc lọ của quản lý tài chính; tài chính cá nhân; phương pháp quản lý tài chính hiệu quả; phương pháp quản lý tài chính của T. Harv Eker; quản lý tài chính cá nhân với 6 chiếc lọ của T. Harv Eker
- QC -

Gạt bỏ suy nghĩ sai lầm

Trong cuốn sách The millionaire next door của T.Stanley, tác giả đã khảo sát 733 triệu phú ở Mỹ về việc họ đã làm giàu như thế nào và đúc kết rằng: Người giàu quản lý tiền bạc rất giỏi. Vấn đề là phần lớn chúng ta chưa có một phương pháp quản lý tài chính tốt.

Tôi sẽ quản lý khi có nhiều tiền” là một sai lầm thường thấy và cần phải bị gạt bỏ trước khi nói về quản lý tài chính. Lập luận này không khác gì việc “tôi sẽ chăm chỉ học tập khi tôi đạt được những điểm 10”. Nếu bạn không biết quản lý tốt những gì bạn đang có, cuộc sống sẽ chẳng bao giờ cho bạn thêm cái gì.

Có người lại nói: “Quản lý tiền khiến tôi cảm thấy không tự do” – Bạn có biết, tự do về tài chính là tự do lớn nhất, hỗ trợ cho tất cả mọi loại tự do khác. Nếu không có tự do về tài chính, liệu bạn có đủ tiền và thời gian để thực hiện ước mơ? Xin hãy tin ở tôi! Việc quản lý tài chính mỗi ngày sẽ cho bạn những cảm giác vô cùng tuyệt vời, là 1 thói quen vô cùng tốt.

Nếu bạn chưa vượt qua được hai suy nghĩ trên, xin hãy dừng lại, đừng đọc tiếp vì tò mò, đừng mất ăn mất ngủ vì một tương lai giàu có trong khi bạn chưa sẵn sàng. Ngược lại, hãy ngay lập tức bắt tay vào thực hành Phương pháp quản lý tài chính sau đây của triệu phú T.Harv Eker

Quản lý tài chính – Quản lý chi phí

Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí
Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm

Hãy cộng tất cả thu nhập của bạn và phân bổ vào 6 loại quỹ khác nhau. Bạn có thể dùng heo đất, tài khoản ATM, nhưng tốt hơn nên dùng những hũ nhựa trong suốt, có thể nhìn thấy bên trong và dán nhãn lên. 6 quỹ đó bao gồm:

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân với 6 chiếc lọ của quản lý tài chính; tài chính cá nhân; phương pháp quản lý tài chính hiệu quả; phương pháp quản lý tài chính của T. Harv Eker; quản lý tài chính cá nhân với 6 chiếc lọ của T. Harv Eker

Quỹ Tự do tài chính: 10% thu nhập

  • Trả nợ CÓ LÃI SUẤT (giảm tiêu sản)
  • Đầu tư vào tài sản để SINH RA TIỀN (lãi mẹ đẻ lãi con).

Bạn có thể chọn 1 vài kênh sau để đầu tư:Ngân hàng, cổ phần công ty, cho vay. Có thể lúc đầu bạn thấy nó rất nhỏ thôi, nhưng nếu bạn đủ thời gian rảnh rỗi thì hãy làm 1 phép tính:

Với mức thu nhập 5 triệu 1 tháng, 10% chỉ là 500.000, bạn tiết kiệm 600.000 1 tháng liên tục trong 30 năm, với lãi suất 8% 1 năm bạn sẽ có 700 TRIỆU, với mức lãi suất 15% 1 năm bạn sẽ có 2 TỶ 800 TRIỆU. Ví dụ này để chúng ta có thể hiểu về sức mạnh của việc có 1 lượng tiền để đầu tư hàng tháng…

Bạn hãy coi quỹ này như một con ngỗng đẻ trứng vàng, và không bao giờ được GIẾT nó. Đừng bao giờ lấy tiền trong quỹ này ra để làm bất cứ việc gì ngoài 2 việc trên. Bạn cứ thử không dành ra 10% trong 1 tháng xem, có thể bạn sẽ nói 1 tháng không làm đâu có sao ? Bạn của tôi ơi, bạn đã mất nhiều hơn con số đó rất nhiều đấy, theo nguyên tắc Lãi suất kép mà.

Quỹ Tiêu dùng dài hạn: 10% thu nhập

  • Trả nợ, có hay không có lãi.
  • Nếu không có nợ, tích lũy nó và mua những món đồ xa xỉ mà bạn thích (VD: xe, điện thoại, quần áo, trang sức, mỹ phẩm…)

Đừng vay tiền mua trước rồi trả sau, vì đó là nguyên nhân dẫn đến hầu hết tình trạng tài chính tồi tệ.

Quỹ Giáo Dục: 10% thu nhập

Quỹ này dùng để đầu tư vào chính bản thân chúng ta. Hãy dùng nó để chi trả cho các khóa học, sách, DVD,… và trở thành một người hoàn hảo hơn.

Quỹ Hưởng Thụ: 10% thu nhập

Đây là quỹ cho việc ĂN CHƠI và phải theo đúng nguyên tắc sau đây: TIÊU HẾT SẠCH và TIÊU HOÀNH TRÁNG.

Con người chúng ta có phần Con và phần Người, vì chúng ta luôn muốn phát triển phần Người, luôn cố gắng hoàn thiện bản thân mà áp chế phần Con, nên lúc phần Con nó bùng nổ ra thì còn nguy hiểm hơn.

Quỹ này chính là để nuôi dưỡng phần Con của bạn một cách đúng mức. Về cách ăn chơi thì: Đừng ăn, chơi ở mấy chỗ bình thường. Vì chỉ khi ăn chơi ở những nơi sung sướng nhất, hoành tráng nhất, thì tiềm thức của bạn mới kích thích, mong muốn những lần ăn chơi hoành tráng hơn, khiến cho bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn. 

Quỹ Chia Sẻ: 5% thu nhập

Quỹ này dành để cho đi. Hãy mua những món quà hay làm từ thiện với mục đích chính là giúp đỡ người khác. Đừng nói: “Tôi sẽ cho đi, sẽ giúp đỡ khi tôi nhiều tiền.” thu nhập bạn là 5 triệu bạn còn không dám cho đi 250.000, thế lúc thu nhập bạn là 500 triệu, liệu bạn có dám cho đi 25 triệu không? 

Quỹ Tiêu Dùng Thiết Yếu: 55% thu nhập

Đây mới là quỹ chúng ta dùng để sống và để trả cho người khác. Tất cả những khoản ăn uống, sinh hoạt, chúng ta sẽ lấy từ quỹ này. Mục đích của nó là duy trì cuộc sống.

Nhưng… “Thế thì khó sống lắm, khác gì bạn bảo tôi đang tiêu 5 triệu/tháng thì giờ chỉ được tiê gần 3 triệu/tháng”. Xin trả lời bạn: “Chính cách chi tiêu của bạn dẫn đến tình trạng tài chính hiện tại của bạn, và bạn đang TÚNG QUẪN!”

Nhưng … “tiêu 55% không đủ, đi vay được không”. – bạn có biết chính những hành động như thế sẽ nuôi dưỡng thói quen xấu của bạn, và làm cho bạn trở nên như bây giờ không

Nhưng…

Nhưng…

Bạn sẽ còn rất nhiều lý do nữa, và cuộc sống của bạn trước bất kỳ 1 vấn đề nào, bạn sẽ luôn có những lý do để bao biện. Hãy thay đổi! Hãy làm theo phương pháp của người giàu! Và tôi tin bạn sẽ làm được, sẽ thực sự sung túc, tự do về tài chính.

Nếu trong quá trình quản lý tiền, bạn nào phát sinh những trường hợp chưa biết quản lý thì hãy để lại comment nhé.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây